ราคาสินค้า ณ วันที่

โฆษณาแนะนำสินค้า
ปิงปอง

กาวเพิ่มความเร็ว ทำงานอย่างไร?

อีกทั้งมีข้อดีและข้อเสียอย่างไรบ้าง?

กาว SPEED คือ อะไร?

กาวสำหรับติดยางปิงปอง ชนิดที่เรียกกันว่า “SPEED GLUEING” นั้น หมายถึง ลักษณะการเปลี่ยนกาว ก่อนการฝึกซ้อม , ก่อนการแข่งขัน และยางปิงปองจะต้องถูกดึงหรือลอกออกจากหน้าไม้เพื่อนำมาติดใหม่ด้วยกาวชนิดพิเศษ (special glue) ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อต้องให้ไม้ปิงปองมีความเร็วที่สูงขึ้นและมีความหมุนมากขึ้น
 

Jan-Ove Waldner
Olympic Winner , 6 - times World Champ , 11 times European Champion , 7 - times TOP 12 winner , twice World Cup Winner.

หลักการทำงานของกาว

“Speed glue” ซึ่งนำมาใช้ทาเพื่อยึดหน้ายางปิงปองให้เกาะติดกับไม้เปล่านั้น เมื่อเราใช้งาน เนื้อกาวที่ละลายผสมอยู่จะเริ่มแทรกซึมเข้าสู่ฟองน้ำและซึมลึกขึ้นสู่ส่วนบนสุดของฟองน้ำที่ติดอยู่กับหน้ายางปิงปอง รวมทั้งซึมขึ้นไปยังหน้ายางปิงปอง และเริ่มทำปฏิกริยาให้หน้ายางปิงปองขยายขึ้น ซึ่งนักกีฬาที่ใช้กาวประเภทนี้ จะได้รับความรู้สึกเช่นนี้ กาว จะทำให้หน้ายางเด้งแรงมากขึ้นอย่างเห็นผลทันที

ผลกระทบที่เกิดขึ้นกับเกมส์การเล่น

หลังจากที่กาวเริ่มทำปฏิกริยากับหน้ายางปิงปองแล้ว ความเร็วของลูกปิงปองจะถูกเพิ่มขึ้นอย่างน้อย 5% รวมไปถึงความหมุน ของลูกปิงปองด้วย ในทางวิทยาศาสตร์วิเคราะห์แล้ว สามารถแสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพของความเร็ว และ ความหมุน ได้ถึง 15% ในส่วนของความหมุนนั้น ความหมุนจะสามารถมีส่วนโค้งที่เพิ่มขึ้นกว่าเดิม ซึ่งจะช่วยให้แม่นยำมากขึ้น ส่งผลให้การควบคุมลูกทำได้ง่ายยิ่งขึ้นอีกด้วย


Mikael Appelgren
4 - times World Champion , 8 - times European Champion , twice TOP 12 , World cup winner.


ปฎิกริยาที่เกิดขึ้นกับยางปิงปอง
แม้ว่า จะส่งผลให้การเล่นมีประสิทธิภาพที่ดีขึ้นเมื่อได้ใช้ Speed glue แต่ก็มีผลเสียอยู่เหมือนกัน เช่น ต้องเปลี่ยนยางบ่อยและเร็วขึ้น ซึ่งเป็นสาเหตุของการสิ้นเปลือง รวมถึงการที่หน้ายางปิงปองขึงตึงขึ้นจะเป็นสาเหตุของการเปาะและแตกง่าย รวมถึงการเกิดฟองอากาศหรือการเป็นตุ่มๆ ขึ้นที่หน้ายางปิงปองอีกด้วย

ในที่สุด เมื่อเราทากาวเพิ่มมากขึ้น มากขึ้น จนเกิดเนื้อกาวเป็นชั้นๆ เสมือนเป็นผนัง ก็จะส่งผลให้เกมส์การเล่นของเราที่เคยได้เปรียบ เริ่มมีประสิทธิภาพลดลง ซึ่งเรียกว่า “Over Glueing” และทำให้ระยะเวลาในประสิทธิภาพของกาวเริ่มลดน้อยลงอีกด้วย

กาวเพิ่มความเร็ว และ ความนิ่มของฟองน้ำที่เหมาะสม

Speed glue นี้ ไม่สามารถทำปฏิกริยาให้ได้ผลกับยางปิงปองทุกๆ รุ่น ขึ้นอยู่กับความนิ่มของฟองน้ำ ยางปิงปองที่มีลักษณะที่นิ่ม จะทำปฏิกริยาได้เร็ว โดยที่จะให้เสียงที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ที่เรียกกันว่า “จ๊อก” โดยที่ยางปิงปองที่มีความนิ่มมาก จะให้เสียงที่ดังมากกว่ายางปิงปองที่มีฟองน้ำที่แข็งกว่า ขึ้นอยู่กับนักกีฬาจะชอบลักษณะแบบใด

คำเตือน
กาวประเภทนี้ มีราคาแพง ยางปิงปองบางรุ่น ไม่เหมาะสำหรับการทากาวเพราะไม่ก่อให้เกิดปฏิกริยาที่เปลี่ยนแปลงใดๆ เลย ไม้เปล่าบางประเภท จะเกิดอาการหน้าไม้ลอกหรือเกิดเสี้ยนไม้หลุดออกมา นักกีฬาระดับโลกส่วนใหญ่จะเคลือบด้วยน้ำมันชักเงาเพื่อป้องกันปัญหาที่จะเกิดขึ้นได้

 
© 2016 All Rights Reserved
Powered by
ThaiWebWizard.com